โครเอเชียเข้าสู่ปีใหม่ ปี 2023 ด้วยการเริ่มใช้สกุลเงินยูโร

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า

โครเอเชียเข้าสู่ปีใหม่ ปี 2023 ด้วยการเริ่มใช้สกุลเงินยูโร รวมถึงเข้าเป็นสมาชิกยูโรโซน (Eurozone) และสมาชิกพื้นที่เชงเก้น (Schengen Area) อย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2023 เป็นต้นไป หลังจากที่รัฐบาลโครเอเชียเคยลงนามแสดงความจำนงต้องการเข้าเป็นสมาชิกเชงเก้นตั้งแต่ช่วงปลายปี 2011 ที่ผ่านมา และเข้าเป็นสมาชิกประเทศล่าสุดของสหภาพยุโรป (EU) เมื่อช่วงกลางปี 2013 ได้สำเร็จ 
 .
การตัดสินใจปรับเปลี่ยนการใช้สกุลเงินคูนา (Kuna) มาเป็นสกุลเงินยูโร ทำให้โครเอเชียนับเป็นประเทศที่ 20 ในเขตยูโรโซนที่ใช้เงินสกุลดังกล่าวนี้ และเป็นประเทศที่ 27 ในพื้นที่เชงเก้น ซึ่งจะเปิดโอกาสให้พลเมืองยุโรปในบรรดาประเทศสมาชิกเชงเก้นกว่า 410 ล้านรายสามารถเดินทางเข้า-ออกพรมแดนกันได้อย่างอิสระมากยิ่งขึ้น
 .
โดยอัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ระบุว่า การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้นับเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ 2 ประการของประเทศสมาชิก EU อย่างโครเอเชีย นั่นคือ “ตั้งแต่ 1 มกราคมนี้เป็นต้นไป วันนี้จะเปลี่ยนแปลงเนื้อหาในหนังสือตำราประวัติศาสตร์หลายต่อหลายเล่ม ยิ่งไปกว่านั้น ช่วงเวลาแห่งความสุขและความภาคภูมิใจของชาวโครเอเชียนี้ เปรียบเสมือนเป็นเครื่องยืนยันถึงการเดินทางอันน่าทึ่ง ความมุมานะอุตสาหะ และความมุ่งมั่นตั้งใจของพวกคุณ”
 .
ขณะที่อังเดรย์ เปลนโควิช นายกรัฐมนตรีโครเอเชีย ระบุว่า ประเทศที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของสาธารณรัฐยูโกสลาเวียและต่อสู้ในสงครามประกาศเอกราชในช่วงทศวรรษ 1990 มาวันนี้บรรลุเป้าหมายทางยุทธศาสตร์ ทางรัฐชาติ และทางการเมืองแล้ว โดยการเข้าเป็นสมาชิกพื้นที่เชงเก้นมีความหมายอย่างมากสำหรับชาวโครเอเชีย พวกเขาสามารถขยายพื้นที่การท่องเที่ยวผ่านทางรถยนต์ได้เพิ่มมากยิ่งขึ้น อีกทั้งการเข้าคิวเพื่อรอข้ามพรมแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้านอย่างฮังการีและสโลวีเนียจะกลายเป็นเพียงแค่อดีตไปแล้ว
 .
โดยรัฐบาลโครเอเชียหวังว่าการเข้าเป็นสมาชิกเชงเก้นจะมีส่วนช่วยกระตุ้นและฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศนี้ ซึ่งคิดเป็นราว 20% ของ GDP ของประเทศ และคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวปีละหลายล้านรายเดินทางมาเยือนประเทศแห่งนี้ อีกทั้งการเข้าเป็นสมาชิกยูโรโซนยังมีส่วนช่วยปกป้องภาคเศรษฐกิจของโครเอเชียจากภาวะวิกฤตเงินเฟ้อที่กำลังเกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลกขณะนี้อีกด้วย 

ป้ายกำกับ
K-ETA ลงทะเบีนน เกาหลี K-ETA เกาหลี K1/K1-CR passport Schengenvisa visa Visatogo ขอวีซ่า ขอวีซ่าญี่ปุ่น ขอวีซ่า นิวซีแลนด์ ขอวีซ่าเกาหลี ขอวีซ่าเอเชีย ขอวีซ่าแคนาดา จดทะเบียนสมรสต่างชาติ ททำวีซ่า ทำวีซ่า บริจาค พาสปอร์ต รับทำวีซ่า รับทำวีซ่า กรุงเทพ รับทำวีซ่า จีน รับทำวีซ่าจีน รับทำวีซ่าจีน กรุงเทพ รับทำวีซ่า ญี่ปุ่น รับทำวีซ่าดูไบ รับทำวีซ่าสเปน รับทำวีซ่า ออสเตรเลีย รับทำวีซ่าอเมริกา รับทำวีซ่าเกาหลี รับทำวีซ่า เชงเก้น รับทำวีซ่าเอเชีย รับทำวีซ่า เอเชีย วีซ่าคู่หมั้น วีซ่าทำงาน วีซ่าท่องเที่ยว วีซ่าธุรกิจ วีซ่าฝรั่งเศส วีซ่าสวิสเซอร์แลนด์ วีซ่าอังกฤษ วีซ่าอเมริกา วีซ่าเชงเก้น วีซ่าเยอรมัน วีซ่าเยี่ยมเยือน วีซ่าแต่งงาน หมู่บ้านตะวันฉาย