FAQ วีซ่า

1. VFS คืออะไร

VFS คือ เอเจนซี่ที่ได้รับการรับรองจากทางสถานทูตให้เข้ามาดูแลขั้นตอนการทำเรื่องยื่นขอวีซ่าให้แก่ลูกค้า VFS เป็นหน่วยงานเอ้าท์ซอร์สระดับโลก มีศูนย์ดำเนินการขอวีซ่าจำนวน 526 ศูนย์ ใน 63 ประเทศ

ปัจจุบันนี้มีหลายสถานทูตที่ให้บริการลูกค้าผ่าน VFS ซึ่งสถานทูตในประเทศไทยที่ใช้บริการ VFS อาทิเช่น

ประเทศออสเตรเลีย ประเทศเบลเยี่ยม สาธารณรัฐเช็ก ประเทศเดนมาร์ก ประเทศฟินแลนด์
ประเทศอิตาลี ประเทศนอร์เวย์ ประเทศสโลวีเนีย ประเทศสวีเดน ประเทศไอซ์แลนด์
ประเทศอินเดีย ประเทศสวีเดน ประเทศอังกฤษ ประเทศแคนาดา ประเทศนิวซีแลนด์

 

  • ในกรณีที่ยื่นวีซ่าท่องเที่ยวไปประเทศ ฝรั่งเศส และ สวิสเซอร์แลนด์ จะต้องยื่นเรื่องขอวีซ่าผ่านหน่วยงาน TLSเท่านั้น
  • สำหรับกรณียื่นวีซ่าท่องเที่ยวไปประเทศ สหรัฐอเมริกา และ เยอรมัน สามารถยื่นเรื่องขอวีซ่าผ่านสถานทูตได้โดยตรง
  • และสำหรับผู้ที่ต้องการยื่นวีซ่าท่องเที่ยวไปประเทศสเปน จะต้องยื่นเรื่องขอวีซ่าผ่านหน่วยงาน BLS เท่านั้น

2. ยื่นวีซ่าประเภทไหนดี

1) ลูกค้าที่ต้องการจะเดินทางในระยะเวลาน้อยกว่า 3 เดือน เพื่อท่องเที่ยว หรือ กิจกรรมสันทนาการ และมีใบจองโรงแรมที่พักระบุวันเข้าพักที่ชัดเจน จะต้องยื่นคำร้องขอวีซ่าประเภท ท่องเที่ยว(Tourist Visa)

2)ลูกค้าที่ต้องการจะเดินทางเพื่อเยี่ยมเยือน และต้องการพำนักอาศัยในบ้านของผู้เชิญ จะต้องยื่นคำร้องขอวีซ่าประเภท เยี่ยมเยือน (Visitor Visa)

3) ลูกค้าที่ต้องการจะเดินทางเพื่อเหตุผลทางธุรกิจ ประชุม พบลูกค้าจะต้องยื่นคำร้องขอวีซ่าประเภท ธรุกิจ (Business Visa)

4)ในกรณีที่ลูกค้าต้องการติดตามแฟนไปยังประเทศบ้านเกิดของแฟน จะต้องยื่นคำร้องขอวีซ่าประเภท คู่หมั้นวีซ่า (Spouse Visa)

5) ลูกค้าที่ต้องการจะเดินทางเพื่อศึกษาต่อต่างประเทศจะต้องยื่นคำร้องขอวีซ่าประเภท วีซ่านักเรียน (Student Visa)

3. การยื่นวีซ่าท่องเที่ยว สามารถยื่นได้สูงสุดกี่วัน

สำหรับวีซ่าท่องเที่ยวกลุ่มประเทศเชงเกน ส่วนมากทางสถานทูตจะให้ตามระยะเวลาที่ลูกค้าขอ อย่างเช่นเดินทางท่องเที่ยว 30 วัน ก็จะได้วีซ่า 30 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละสถานทูต 

ประเทศ ระยะเวลาที่ได้รับอนุมัตวีซ่า ระยะเวลาพำนัก
กลุ่มประเทศเชงเกน สูงสุด 180 วัน ไม่เกิน 90 วัน
ประเทศอังกฤษ สูงสุด 180 วัน ไม่เกิน 90 วัน
ประเทศอเมริกา สูงสุด 180 วัน ไม่เกิน 90 วัน
ประเทศนิวซีแลนด์ สูงสุด 180 วัน ไม่เกิน 90 วัน
ประเทศฝรั่งเศส สูงสุด 180 วัน ไม่เกิน 90 วัน
ประเทศแคนาดา สูงสุด 180 วัน ไม่เกิน 90 วัน
ประเทศออสเตรเลีย สูงสุด 180 วัน ไม่เกิน 90 วัน
ประเทศอินเดีย สูงสุด 180 วัน ไม่เกิน 90 วัน
ประเทศจีน 90 180 วัน ไม่เกิน 30 วัน

*ข้อมูลในตารางนี้เป็นเพียงการสรุปโดยประมาณเท่านั้น หากลูกค้าต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ลูกค้าสามารถสอบถามกับทางสถานทูตได้โดยตรง

4. วีซ่าท่องเที่ยว และ วีซ่าเยี่ยมเยือนต่างกันอย่างไร

  • วีซ่าท่องเที่ยวเหมาะสำหรับลูกค้าที่ประสงค์จะเดินทางเพื่อท่องเที่ยวพักผ่อน หรือเพื่อไปดูงาน ในระยะเวลาอันสั้นโดยไม่เกิน 90 วัน ต้องมีรายละเอียดที่พักที่ชัดเจน อาทิเช่น ใบจองโรงแรมเป็นต้น
  • วีซ่าเยี่ยมเยียน เหมาะสำหรับลูกค้าที่มีผู้เชิญจากประเทศที่ต้องการจะเดินทางประเทศนั้น ต้องแสดงจดหมายเชิญหรือหนังสือเชิญอย่างเป็นทางการต่อสถานทูต มีการพำนักระยะเวลาตั้งแต่ 90 180 วัน (แล้วแต่เงื่อนไขของแต่ละสถานทูต)

5. ประเทศใดบ้างที่ต้องใช้ประกันการเดินทาง

ประกันการเดินทางสามารถซื้อได้เพื่อคุ้มครองการเดินทางทุกประเทศ

สำหรับลูกค้าที่จะเดินทางไปต่างประเทศแต่ต้องการจะซื้อประกันการเดินทางเพื่อคุ้มครองในการเดินทางของคุณวีซ่าทูโกมีให้บริการจำหน่ายประกันภัยเดินทาง ลูกค้าสามารถเข้าไปศึกษาดูข้อมูลประกันภัยการเดินทางได้ที่ www.visatogo.co.th/ประกันเดินทาง

6. การยื่นวีซ่าต้องใช้เอกสารสำคัญอะไรบ้าง

รายการเอกสารมาตรฐานที่ใช้ประกอบการยื่นวีซ่าของแต่ละสถานทูตจะแตกต่างกันออกไปเป็นไปตามเงื่อนไขของแต่ละสถานทูต ซึ่งโดยหลักแล้วเอกสารสำคัญที่จะต้องเตรียมคือ

  1. หนังสือเดินทาง
  2. เอกสารทางราชการ
  3. เอกสารที่แสดงถึงตัวตน
  4. เอกสารการงาน หรือ การเรียน
  5. เอกสารรับรองสถานะทางการเงิน
  6. เอกสารผู้สนับสนุนการเดินทาง
  7. เอกสารผู้เชิญ กรณีขอวีซ่าเยี่ยมเยียน

สำหรับรายละเอียดรายการเอกสารที่ต้องเตรียมทั้งหมดและขั้นตอนการวางแผนนั้นลูกค้าจะได้รับเมื่อเริ่มดำเนินการทำงานกับวีซ่าทูโก

ลูกค้าสามารถสมัครใช้บริการกับวีซ่าทูโกได้ที่ www.visatogo.co.th/packageservice

7. ไม่ได้ทำงานประจำจะยื่นวีซ่าผ่านหรือไม่

สามารถยื่นเรื่องขอวีซ่าได้ซึ่งโดยหลักแล้วสถานทูตจะมีมาตรฐานการให้วีซ่าเป็นคะแนน โดยคิดคะแนนตามรายการเอกสารที่ลูกค้าเตรียมมา หากลูกค้าไม่สามารถเตรียมเอกสารได้ครบตามที่สถานทูตต้องการจะทำให้โอกาสที่สถานทูตอนุมัติวีซ่าแก่ลูกค้าลดน้อยลงไปตามคะแนนอีกด้วย ในส่วนนี้วีซ่าทูโกยินดีให้บริการช่วยวางแผนการนำเสนอเอกสารและสัมภาษณ์กับสถานทูตแก่ลูกค้าเมื่อลูกค้าเริ่มดำเนินการทำงานกับวีซ่าทูโก

ลูกค้าสามารถสมัครใช้บริการกับวีซ่าทูโกได้ที่www.visatogo.co.th/packageservice

8. เดินทางไปหาเพื่อนที่ต่างประเทศ และถือโอกาสไปเที่ยวด้วย ควรใช้วีซ่าท่องเที่ยว หรือ วีซ่าเยี่ยมเยือนดี

ทั้งนี้ขึ้นอยู่ที่การนำเสนอกับสถานทูตว่าลูกค้าจะเน้นจุดประสงค์ใดมากกว่ากัน
ในกรณีที่ลูกค้าเข้าพักที่โรงแรมและมีเอกสารการจองโรงแรมที่ระบุวันเข้าพักชัดเจนให้ขอวีซ่าท่องเที่ยว
แต่หากลูกค้าต้องการพำนักที่บ้านของผู้เชิญ สปอนเซอร์ หรือ เพื่อน ให้ขอวีซ่าเยี่ยมเยือนโดยแสดงจดหมายเชิญและเอกสารแสดงตัวตนของเจ้าของที่พักมายื่นเป็นหลักฐานประกอบด้วย

ซึ่งในส่วนนี้ Visatogoมีบริการเขียนจดหมายนำเสนอต่อสถานทูตซึ่งสำคัญมาก และให้คำปรึกษาทั้งลูกค้าและผู้เชิญในด้านเตรียมเอกสารให้อย่างครบถ้วนเมื่อซื้อแพคเกจบริการกับวีซ่าทูโก

สอบถามข้อมูลกับวีซ่าทูโก  02 2543848 , Line: @visatogo

9. สถานทูตประเทศใดบ้างที่ต้องใช้เอกสารราชการแปลภาษาอังกฤษ

วีซ่าทูโก ขอแนะนำให้แปลเอกสารราชการเป็นภาษาอังกฤษในการยื่นคำร้องขอวีซ่าทุกประเทศ เพราะการแปลเอกสารทำให้สถานทูตสามารถพิจารณาเอกสารเพื่ออนุมัติวีซ่าของลูกค้าได้ง่ายขึ้น

10. ระหว่าง Single visa และ Multiple visa มีความแตกต่างกันอย่างไร

  •  singleentry visa (วีซ่าแบบเดินทางเข้า-ออกครั้งเดียว)
    วีซ่าแบบเดินทางเข้า-ออกประเทศนั้นได้เพียงครั้งเดียว รวมเวลาที่พำนักทั้งหมดแล้วต้องไม่เกิน 30 วัน (แล้วแต่เงื่อนไขแต่ละสถานทูต) ภายในระยะเวลาที่สถานทูตกำหนด โดยเริ่มนับตั้งแต่วันที่เดินทางเข้าประเทศครั้งนั้นเพียงครั้งเดียวและเมื่อเดินทางออกจากประเทศนั้นแล้ววีซ่านี้จะใช้งานไม่ได้อีก หรือเมื่อวีซ่าหมดอายุแล้วจะไม่สามารถใช้งานได้แม้จะมีระยะเวลาท่องเที่ยวเหลืออยู่ก็ตาม

ตัวอย่าง Singleentry Visaประเภทวีซ่า เยี่ยมเยือน

  • multipleentry visa (วีซ่าแบบเดินทาง เข้า-ออกหลายครั้ง)
    วีซ่าแบบเดินทาง เข้า-ออกประเทศที่ลูกค้าขอวีซ่าได้หลายครั้ง รวมเวลาที่พำนักทั้งหมดแล้วต้องไม่เกิน 90 วัน ภายในระยะเวลา 6 เดือนโดยเริ่มนับตั้งแต่วันแรกที่เดินทางเข้าประเทศนั้นถึงแม้จะดินทางออกจากประเทศไปแล้วก็สามารถเดินทางกลับเข้าไปอีกจนกว่าวีซ่าจะหมดอายุ

ตัวอย่าง Multipleentry visaประเภทวีซ่าท่องเที่ยว

11. ถ้าหากไม่สะดวกไปตามวันที่นัดยื่นเรื่องวีซ่าได้ จะขอเลื่อนวันได้ไหม

ในกรณีที่ไม่สะดวกไปตามวันนัด ลูกค้าสามารถขอเลื่อนได้โดยการดำเนินการcancel appointment หรือ Reschedule Appointmentผ่านเว็บไซต์ของสถานทูต หรือ VFSเป็นเวลาล่วงหน้าอย่างน้อย 24 ชั่วโมงขึ้นไปโปรดตรวจสอบเงื่อนไขการ cancel appointment กับทางสถานทูตอีกครั้ง

Tips สำหรับการขอวีซ่าท่องเที่ยว

  1. ส่วนมากวีซ่าท่องเที่ยวเชงเกนสถานทูตจะออกวีซ่าให้ตามระยะเวลาที่ขอเช่นเดินทาง 10 วัน ได้วีซ่า 10 วัน เป็นต้น
  2. หลักการขอวีซ่ากลุ่มประเทศเชงเกน กรณีเดินทางมากกว่า 2 ประเทศในกลุ่มเชงเกน
    ให้ขอวีซ่ากับสถานทูตประเทศที่เราเข้าพำนักนานที่สุดหากกรณีที่พำนักจำนวนวันเท่ากันให้ขอวีซ่าประเทศที่เราเข้าพำนักเป็นที่แรกได้
  3. กรณีท่องเที่ยวในประเทศกลุ่มเชงเกนจะต้องมีประกันเดินทางที่มีวงเงินคุ้มครองอย่างน้อย 30 ยูโร หรือ 1,500,000 บาทในการขอวีซ่า และบริษัทประกันการเดินทางจะต้องได้รับการยอมรับจากสถานทูตของประเทศนั้นๆด้วย
    โปรดตรวจสอบเงื่อนไขประกันการเดินทางที่เว็ปไซต์ของสถานทูตอีกครั้ง
  4. การเดินทางไปประเทศกลุ่มเชงเกนผู้เดินทางจะต้องใช้เอกสารราชการแปลเป็นภาษาอังกฤษยื่นประกอบกับตัวจริง
  5. หลักการขอวีซ่าท่องเที่ยว ควรยื่นเรื่องขอวีซ่าก่อนวันเดินทางอย่างน้อย 15 วัน หรือ ยื่นเรื่องล่วงหน้าได้ไม่เกิน 90 วันก่อนการเดินทาง
  6. หากยื่นเรื่องขอวีซ่าในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว high season ควรเตรียมการล่วงหน้าอย่างน้อย 4 สัปดาห์ เพราะคิวจองกับสถานทูตเต็มเร็วมาก
  7. การจองคิวนัดยื่นเรื่องขอวีซ่าสำหรับประเทศที่ไม่ได้ยื่นเรื่องผ่าน VFS ผู้ยื่นคำร้องจะต้องทำการส่งอีเมลล์เพื่อขอนัดวันยื่นเรื่องกับทางสถานทูตก่อน หากเข้าไปยื่นเรื่องโดยไม่ได้ทำการนัดหมาย เจ้าหน้าที่จะไม่ดำเนินการให้ ดังนั้นควรตรวจสอบเงื่อนไขการนัดวันยื่นเรื่องขอวีซ่ากับทางสถานทูตก่อนดำเนินการ
  8. เมื่อทำการนัดหมายกับทางสถานทูต หรือตัวแทนยื่นเรื่องวีซ่าเอาไว้แล้ว ควรไปถึงที่หมายก่อนเวลานัดอย่างน้อย 15 นาทีเพื่อทำการ สแกนลายนิ้วมือ เก็บข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล (ไบโอเมติกซ์)และชำระค่าธรรมเนียม
  9. เมื่อได้วีซ่าเชงเกนอายุ 1ปี หมายความว่า สามารถเดินทางเข้าออกประเทศในกลุ่มเชงเกนได้ตลอด 1 ปี โดยมีระยะเวลาการพำนักได้ไม่เกิน 90 วัน ต่อครั้ง จนกว่าจะหมดอายุของวีซ่า
  10. หากเคยสแกนลายนิ้วมือมาแล้วแต่ไม่ได้วีซ่าเซงเก้นจะต้องสแกนลายนิ้วมืออีกครั้ง
  11. วีซ่าท่องเที่ยวออสเตรเลียสามารถขอได้สูงสุด 12 ปี โดยขึ้นอยู่กับดุลพินิจของสถานทูต
  12. เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ถ้าไม่ได้เดินทางพร้อม บิดา หรือ มารดา จำเป็นที่จะต้องมีหนังสือยินยอมที่ออกจากอำเภอ พร้อม แปล ภาษาอังกฤษ
    1. ในกรณีที่บิดามารดา ได้แยกทางกันนั้น จำเป็นที่ บิดา หรือ มารดา จะต้องแสดงหนังสือ ปกครองบุตรที่ถูกต้องทางกฏหมาย ( ป.ค. 14 ) พร้อม แปลเป็นภาษาอังกฤษ